Kế toán trưởng doanh nghiệp

August, 27 2020
Rate this item
(0 votes)

Kế toán trưởng doanh nghiệp

Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở... Cũng chính là người phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp.

 

Kế toán trưởng là người hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý nhất. Trong các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp, Kế toán trưởng doanh nghiệp luôn đứng dưới làm việc dưới quyền Giám đốc Tài chính “CFO”.

Kế toán trưởng đảm nhiệm vị trí khá cao trong một doanh nghiệp, công ty, bên cạnh đó luôn đòi hỏi người làm phải có khả năng chuyên môn cao, cũng như khả năng phân tích, tư duy nhạy bén, tầm nhìn xa trông rộng,.... Dưới đây là một số các kỹ năng cần có của một kế toán trưởng giỏi bắt buộc cần phải có đối với những ai đã và sẽ chuẩn bị đảm nhiệm vị trí này.

Quy định chung về Kế toán trưởng như sau:

- Điều 52 của Luật kế toán quy định về Kế toán trưởng bao gồm:

1. Là người có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định tại Ðiều 5 của Luật này.

2. Với kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng khoản chi phí ngân sách nhà nước và doanh nghiệp nhà nước ngoài nhiệm vụ quy định tại khoản 1 Ðiều này. Ngoài ra, còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

3. Là người chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Đối với trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì bên cạnh đó phải chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng cấp trên về chuyên môn, cũng như nghiệp vụ.

4. Đối với trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng, thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 1 Ðiều 50 Luật này và phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền quy định cho kế toán trưởng.

Những kỹ năng chuyên môn của một kế toán trưởng cần có

Vị trí kế toán trưởng đòi hỏi người phải có kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp, năng lực cao, hiểu biết toàn diện về nền tảng kinh doanh của công ty, sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý tài chính, phân tích tài chính, ... Và các kỹ năng, chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ kế toán.

Cần chú ý từng chi tiết nhỏ, có thể nói đây là một trong số những yêu cầu bắt buộc, nếu kế toán trưởng không có chuyên môn tốt, thì rất khó có thể thực hiện được những công việc khó, đòi hỏi của một người đứng đầu, với những ai đang làm hồ sơ xin việc vị trí kế toán trưởng cũng vậy, bắt buộc phải là người đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Có thể nói kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng quan trọng nhất của kế toán trưởng, đây là sẽ điều kiện đầu tiên, chắc chắn không thể thiếu đối với một người kế toán, bởi vậy trước khi học hỏi, các kỹ năng khác, các bạn cần phải nắm rõ và tốt kỹ năng chuyên môn của chính mình,…

Dù giải quyết các vấn đề liên quan đến các con số đơn giản hay phức tạp, một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng cũng như kế toán viên bình thường là phải đặc biệt cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả lớn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra kế toán trưởng còn có vai trò giải quyết các vấn đề tài chính, hóa đơn chứng từ lộn xộn, các soi sót nhỏ của nhân viên cấp dưới không phát hiện ra.

Kỹ năng giao tiếp: Hơn nữa đã là kế toán trưởng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp phải thật khôn khéo, nói làm sao để tất cả nhân viên cấp dưới của mình phải phục và phải nghe theo.

Cần có chuyên môn và am hiểu, nắm bắt các điều khoản luật nhanh chóng: Nếu bạn đang muốn trở thành kế toán trưởng giỏi đòi hỏi bạn phải nắm bắt, cùng sự am hiểu, và nhanh chóng bắt kịp các điều khoản bổ sung, điều khoản sửa đổi liên quan đến luật doanh nghiệp, thuế,.... Hãy đến với dịch vụ đào tạo kế toán Hi Bay, trung tâm đào tạo kế toán trưởng chuyên nghiệp đạt hiệu suất làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT

Dịch Vụ Kế Toán (Báo Cáo Thuế) Trọn Gói → PHÍ DỊCH VỤ CỤ THỂ: Liên hệ Mrs Thái 0938905657 để biết thêm thông tin chi tiết.     BẢNG GIÁ DỊCH VỤ

Read 4251 times

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.